nhà trồng sản xuất rau, hoa

Hiện nay ở các nước phát triển trên thế giới đã ứng dụng rất rộng rãi các mô hình nhà trồng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (Nhà kính- Green house, nhà lưới- Net house, nhà khí thông minh- Smart air house). Tuy nhiên các mẫu nhà trồng ở các nước, có cấu trúc, hình dạng, kết cấu khác nhau phù hợp với điều kiện khí hậu, kinh tế mỗi nước. Việc nhập các mẫu nhà trồng của các nước đưa vào ứng dụng ở nước ta chưa phù hợp về điều kiện khí hậu, giá thành cũng như việc chi phí quản lý vận hành lớn…nên hiệu quả thấp.

Khí hậu nước ta đặc biệt là miền Bắc có khí hậu nóng ẩm về màu hè, lạnh giá về mùa đông, thì dạng cấu trúc nhà trồng để phục vụ trồng rau, hoa phù hợp nhất là dạng nhà lưới chữ A hai mái có mặt cắt như ở trên. Các thông số kích thước hình học cấu trúc nhà lưới nêu ở trên cần phải được tính toán đối với từng vùng có khí hậu cụ thể.

Đối với mô hình nhà lưới dạng hở cấu trúc dạng chữ A hai mái kết cấu đơn giản cột sắt vì kèo thép, làm mát bằng thông gió tự nhiên kết hợp hệ thống phun sương, làm ấm bằng hệ thống quấn rèm, mái lợp nhựa Polyetylen, xung quanh lưới chống côn trùng bằng nylon trắng loại 17 -25mesh, giảm nhiệt và cường độ ánh sáng về mùa hè bằng hệ thống cắt nắng trong nhà với cơ cấu đơn giản bằng thủ công phù hợp với điều kiện kinh tế và tự nhiên (nhiệt độ giảm từ 2 -30C) và làm ấm về mùa đông bằng hệ thống quấn rèm và mái che (nhiệt độ tăng từ 1- 30C), độ ẩm không khí luôn điều chỉnh ở ngưỡng 60- 80%, độ ẩm của đất luôn đảm bảo yêu cầu bởi hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun sương tạo điều kiện cho cây trồng phát triển bình thường. Giá đầu tư hiện nay  khoảng 350.000đồng/m2. Mô hình này phù hợp điều kiện kinh tế, khí hậu miền Bắc nước ta, có điều kiện nhân rộng.

Đối với nhà trồng dạng nhà kính môi trường khí hậu trong nhà trồng rất thuận lợi cho việc ứng dụng các thiết bị công nghệ cao để kiểm soát và điều khiển môi trường khí hậu phù hợp theo yêu cầu sinh trưởng cây trồng tốt nhất. Tuy nhiên đối với khí hậu nóng ẩm, có cường độ ánh sáng cao ở nước ta nhiệt độ trong nhà vào mùa hè rất cao, do vậy cần làm mát giảm nhiệt bằng các thiết bị làm mát (làm mát cưỡng bức) nên phải chi phí đầu tư và vận hành, trong thời điểm hiện nay giá trị sản phẩm nông nghiệp chưa cao nên phát triển nhân rộng còn hạn chế. Trong thời gian tới giá trị sản phẩm sản xuất trong nhà trồng tăng cao do xuất khẩu khi đó mô hình này rất tốt cho đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Giá đầu tư hiện nay cho dạng mô hình nhà kính khoảng 900.000-1.000.000đồng/m2.

Mô hình nhà trồng không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân, mà còn mang lại lợi ích kinh tế- xã hội cho cộng đồng, tạo điều kiện thay đổi cơ cấu cây trồng và chuyển đổi sang sản xuất hàng hóa xuất khẩu theo nông nghiệp công nghệ cao nên cần có chính sách để phát triển rộng.

error: Content is protected !!